วันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2552

วิธีคลายร้อนแบบไฮโซ กับ "ค็อกเทล" สูตรโปรด

หลายคนที่กำลังมองหากลเม็ดดับร้อน ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม คงหนีไม่พ้นเทคนิคขั้นพื้นฐานกับของหวานของเย็น ดื่มแก้กระหายคลายหงุดหงิด "ค็อกเทล" เย็นจัดสักแก้ว ที่รสชาดหวานอมเปรี้ยว คงเรียกความสดชื่น สดใส คืนกับร่างกายได้เป็นกอง

เพื่อให้ซัมเมอร์นี้เป็นฤดูที่แสนวิเศษ จึงเก็บตกสูตรค็อกเทลเคล็ดลับดีๆ จากงานเปิดตัว "ABSOLUT AKADEMI" (แอบโซลูท อคาเดมี่) มาฝากคุณสาวๆ ได้กลับไปทำค็อกเทลดับร้อนกันให้พอใจ โดยมีหนุ่นสาวไฮโซมากความสามารถมาสอนวิธีการทำค็อกเทลสูตรพิเศษ ที่เชื่อได้เลยว่าไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

เริ่มจากหนุ่มฮอต คุณหมูตั้ง-ม.ล.อรรถดิศ ดิศกุล ที่ออกตัวว่าเป็นคนขี้ร้อนสุดๆ จึงตั้งใจมาเรียนรู้สูตรค็อกเทลดับร้อนแบบได้ผลชะงัด มีวิธีคลายร้อนเพียบ "ผมเป็นคนขี้ร้อน คนใกล้ตัวจะสังเกตได้เลย เพราะเป็นคนเหงื่อออกเยอะมาก เหงื่อไหลตลอดเวลา ขนาดยืนอยู่เฉยๆ ยังมีคนทักว่าไปออกกำลังกายมาเหรอ? ไม่รู้จะบอกยังไงเหมือนกัน เอาเป็นว่าแค่อากาศปกติผมก็จะรู้สึกว่าร้อนแล้ว ถ้าเจอหน้าร้อนเข้าไปอีกก็คงต้องร้อนสุดๆ"

"วิธีคลายร้อนของผม ถ้าไม่ได้อยู่ในห้องแอร์ เวลาไปทำงานหรือไปธุระข้างนอก อย่างแรกคือ พัดลมตัวเล็กๆ ติดตัวไว้ ช่วยได้เยอะ สอง เครื่องดื่มเย็นๆ อย่าง ค็อกเทล ช่วยให้เราสดชื่น ส่วนตัวผมชอบเครื่องดื่มรสชาติซ่าๆ ออกหวานนิดๆ ที่ดื่มประจำคือ โมฮิโต้, จินโทนิค ซึ่งไฮไลต์ของมันอยู่ที่ตอนเทลงไปที่แก้วที่เติมน้ำแข็งไว้แล้ว ว่าต้องเติมมะนาวลงไปหนึ่งส่วน และเทสไปร์ทลงไปจนเต็มแก้ว แล้วคนให้เข้ากัน ดื่มแก้กระหายดับร้อนได้แน่นอน หากจะให้เก๋ ผมก็จะเติมผลราสป์เบอร์รี่ตกแต่งบนแก้วเพื่อความสวยงามมากขึ้นครับ"

ด้าน คุณดวง-วรรณพร โปษยานนท์ สาวผู้หลงใหลการดื่มค็อกเทล ขอลองทำสูตรเด็ดล่าสุด ซึ่งเป็นเครื่องดื่มประจำตัวสาวเปรี้ยวยุคนี้ไปแล้ว โดยได้รับอิทธิพลมาจากซีรีส์และภาพยนต์เรื่อง Sex and the City โดยเธอกล่าวว่า "ค็อกเทลเป็นเครื่องดื่มเพื่อการสังสรรค์ ซึ่งดวงคุ้นเคยตั้งแต่สมัยเรียนแฟชั่นที่มิลาน จะมีช่วง Aperitive หรือการสังสรรค์ก่อนจะดินเนอร์ ซึ่งต้องมีการดื่มค็อกเทลก่อน สำคัญมากเพราะการดื่มค็อกเทลจะช่วยทำให้การคุยกัน การเจรจากันเป็นไปอย่างราบรื่นและสนุกสนานมากขึ้น กลับมาเมืองไทยก็ยังติดใจในรสชาติของค็อกเทล"

"ยิ่งเมืองไทยมีผลไม้เยอะและมีทุกฤดูกาล ทำให้สามารถทำค็อกเทลได้หลายชนิด ส่วนตัวชอบรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีเนื้อผลไม้เยอะหน่อย อย่างสูตรที่ทำในวันนี้ ดวงให้ชื่อว่า แอบโซลูท คอสโมโพลิแทน ซึ่งมีส่วนประกอบคือ วอดก้ากลิ่นมะนาว 4 ส่วน เหล้ากลิ่นส้ม 2 ส่วน น้ำมะนาว 2 ส่วน และน้ำแครนเบอร์รี่อีก 2 ส่วน โดยเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในเช็กเกอร์ที่มีน้ำแข็งอยู่เต็ม เช็กหรือเขย่าจนส่วนผสมทั้งหมดเย็นจัดได้ที่ จึงรินแบบไม่เอาน้ำแข็งลงบนแก้วทรงค็อกเทล ตกแต่งด้วยมะนาวฝานเป็นชิ้นบางๆ ที่ปากแก้ว"

"อย่างวันนี้ดวงยังได้สูตรลับจาก คุณณิกษ์ อนุมานราชธน ที่มาสอนไฮไลต์เด็ดในการทำค็อกเทลตัวนี้ ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น ก็คือการบีบเปลือกส้มหรือเปลือกมะนาวที่ฝานเป็นเส้นบางๆ เพื่อให้น้ำมันผิวส้มหรือมะนาวคายกลิ่นออกมา พร้อมกับจุดไฟแค่ให้เกิดประกาย จนน้ำมันผิวส้มหอมอบอวล ดื่มแล้วรับรองว่า เก๋ ทันสมัย และยังคลายร้อนด้วยค่ะ"

เรียนรู้สูตรเด็ดกันไปแล้ว ช่วงบ่ายคล้อยไปถึงค่ำ อย่าลืมไปสรรหาหรือไม่ก็ทำ "ค็อกเทล" สูตร (ไม่) ลับ ไปดับร้อนกันสักแก้ว!! หรือลองไปดูสูตรใหม่ๆ ได้ที่ www.absolutdrinks.com.


แหล่งที่มา www.thaipost.net

พบสูตรแก้เมาค้าง เป็นเหล้าค็อกเทลเข้าทับทิมกับยอดอาหาร

นักดื่มเฮสูตร เด็ด "น้ำสกัดเครื่องเทศ-ทับทิม" ช่วยแก้แฮงค์ แถมฟอกและขับพิษจากร่างกาย แตะเบรกให้ดื่มแต่พอดี สุราทุกชนืดเป็นพิษต่อร่างกาย...

นักโภชนาการบำบัดเชื้อสายอินเดีย อ้างว่าพบสูตรเหล้าค็อกเทล ซึ่งสามารถแก้อาการเมาค้าง ด้วยการฟอกเลือดให้สะอาดได้

ตาม ข่าวของหนังสือพิมพ์รายวัน "เดอะ ไทมส์" ของอังกฤษ ได้เปิดเผยส่วนผสมของค็อกเทลแก้เมาค้างนั้นว่า ประกอบด้วยยอดอาหารชนิดต่างๆ เป็นแถว ซึ่งนอกจากจะช่วยฟอกล้างร่างกายแล้ว ยังจะกำจัดพิษของการดื่มหนักออกไปอีกด้วย

นายคุร์ปารตะ เบนส์ นักโภชนาการบำบัดในอังกฤษเจ้าของต้นตำรับ ยังกล่าวว่า "ค็อกเทลนี้จะช่วยให้ผู้คนได้รับความสนุกสนาน โดยไม่ต้องมารับทุกข์ภายหลัง ในตอนเช้าวันรุ่งขึ้น และเปิดเผยว่าค็อกเทลนี้ผสมด้วยน้ำสกัดจากเครื่องเทศในเทศกาลคริสต์มาสและ ทับทิม โดยมีแอลกอฮอล์เป็นปริมาตรอยู่ร้อยละ 40 แม้จะทำให้เมาได้เหมือนกัน แต่ส่วนผสมต่างๆ จะช่วยแก้อาการเมาค้าง ซึ่งทำให้ปวดหัวแทบแตก ปากแห้งและกลั้นอาเจียนไม่ไหว"

ถึงกระนั้น เขายังกำชับว่า แม้สูตรของเขาจะมีประโยชน์ดีอย่างไร แต่ที่ถูกที่ควรแล้ว ควรจะดื่มพอสัณฐานประมาณ "เพราะสุราอันว่าเหล้า ไม่ว่าจะเป็นเหล้าอะไร ล้วนแต่เป็นพิษต่อร่างกายและเซลล์ด้วยกันทั้งนั้น"

แหล่งที่มา www.tuk-tuk.com

วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ค็อกเทล

วิธีการผสมเครื่องดื่มทุกชนิดมี 4 วิธี
1. วิธีการเขย่า Shake
2. วิธีการคน Stir
3. วิธีการริน Pour หรือ Build
4. วิธีการปั่น Blend






MOJITO
น้ำตาลแดง 2 1/2 oz
ก้านสาระแหน่ 5ก้าน
มะนาว 1/2 ลูก หั่นเป็น สี่เหลี่ยวลูกเต๋า
ตำสาระแหน่ มะนาว น้ำตาลให้เข้ากัน
ใส่น้ำแข็งบดเต็มแก้ว
ใส่ Havana 2 oz
ใส่ โซดา แล้วคนนิดหน่อย
เสียบสาระแหน่ แก้ว 1ก้าน




Blue hawai
รัม 1 oz
ทริปเปิ้ลเซก 1/2 oz
บลู 1/2 oz
น้ำเชื่อม 1/2 oz
น้ำมะนาว 1/2 oz
น้ำสัปรด 1/2 oz
เช็คใส่แก้วยาว ใส้น้ำแข็ง


Fruit Punch
แม่โขง 1 oz
น้ำสัปรด 1oz
น้ำส้ม 1 oz
น้ำเชื่อม 1/2 oz
น้ำมะนาว 1/2 oz
เกนาดีน 1 oz
เช็ค ใส่แก้วยาว ใส้น้ำแข็ง

Caipirinha
Sminoff 2 oz
น้ำตาลทรายแดง 3ช้อนชา
มะนาว 1ลูก
หั่นมะนาวเป็นซีก บดมะนาวกับน้ำมะนาวใส่แก้ว
ใส่น้ำแข็งทุบให้ละเอียดเต็มแก้ว
Blue Margarita
บลู 1/2 oz
ตากีล่า 1 oz
คอนโทร 1/2 oz
น้ำเชื่อม 1/2 oz
น้ำมะนาว 1/2 oz
เชคใส่แก้วทาเกลือ รอบขอบแก้ว
Singapore Sling
ยีน 1 oz
เธียริ่ง 1 oz
น้ำมะนาว 1/2 oz
น้ำเชื่อม 1/2 oz
เกนาดีน ใช้หยดใส้แก้ว
ใช้แก้วยาว เช็คใส้น้ำแข็ง

Maitai
แม่โขง 1 oz
รัม 1 oz
ออเร้นคูราโซ่ 1 oz
เกนาดีน 2 oz
น้ำส้ม 2 oz
น้ำสัปรด 1 oz
น้ำมะนาว 1/2 oz
น้ำเชื่อม 1/2 oz

Irish coffee
มะนาวทาขอบแก้ว เคลือบน้ำตาล
เจมส์สัน 1 oz
คาลัว 1/2 oz
ใส้น้ำตาล 1 ช้อนชา
ใส่กาแฟร้อน+วิฟปิ้งครีม


Daiguiri
บาคาดี้ 1 oz
คอนโทร 1/2 oz
น้ำมะนาว 1/2 oz
น้ำเชื่อม 1/2 oz
เช็คใส่แก้วแชมแปญไม่ใส่น้ำแข็ง

Gin sling
ยีน 1
น้ำเชื่อม 1/2
น้ำมะนาว 1/2
เช็คใส่แก้ว ใส้น้ำแข็ง


วันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2552

Welcome to rim had patong





เร็วๆนี้จะพบกับ วิธีการทำสูตร ค็อกเทลต่างๆ นะจ๊ะ